Change background imageAdd FavoriteRSS
THƯ VIỆN

IP

CMCSoft cùng tham giahỗ trợ khách hàng trên Diễn đàn

xem hướng dẫn Xem hướng dẫn ĐĂNG KÝ thành viên !

Không nên Click vào nội dung Quảng cáo của Forumotion - nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí!

You are not connected. Please login or register

Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

on Wed Jan 02, 2013 11:19 pm
avatar
avatar

Nhiệt tình

GenK - Nếu bạn đã từng chọn mua nguồn trong một vài năm trở lại đây, ắt hẳn bạn đã từng nghe đến các chuẩn 80 Plus.Về cơ bản, các chứng chỉ 80 Plus được dùng để phân loại nguồn tùy theo khả năng giữ được ít nhất 80% hiệu suất ở mức tải 25%, 50%, 75% và 100%.

Hệ thống 80 Plus đang ngày càng được các nhà sản xuất ưa chuộng, khởi đầu với các cấp Bronze, Silver, Gold, giờ đây còn xuất hiện thêm Platinum và Titanium. Bảng dưới đây cho chúng ta thấy yêu cầu về mức hiệu suất bộ nguồn phải đạt được để được cấp các chứng chỉ này.

Trước khi hệ thống phân cấp 80 Plus ra đời, giá PSU thường chỉ được xác định chủ yếu bằng công suất. Còn hiện nay, cấp 80 Plus là yếu tố quan trọng không kém trong việc quyết định giá của một bộ nguồn. Điều này dẫn đến câu hỏi: lợi ích kinh tế thực sự của việc đầu tư vào một bộ nguồn hiệu suất cao là gì? Mất khoảng bao lâu để tiền điện tiết kiệm được từ phần hiệu năng tăng thêm đủ bù lại phần giá chênh lệch ta phải trả?

Giá cả chung

Các loại nguồn dưới 400W thường chỉ được liệt vào hàng “chống cháy”. Các thương hiệu được tin tưởng không có nhiều mẫu mã cho phân khúc này, vì vậy cũng hiếm khi xuất hiện các mẫu có 80 Plus. Các model nằm trong khoảng 400-600W vốn dĩ đã có giá cạnh tranh nhau, hơn nữa chuẩn 80 Plus Bronze xuất hiện với tần suất áp đảo trên phân khúc bình dân này nên nên mức giá cũng thường không vượt quá 2 triệu đồng – trừ một vài loại hiếm hoi có giá trên 2 triệu thì thường là những phiên bản gaming cao cấp, dĩ nhiên là đi với 80 Plus Gold.

Tầm công suất khoảng 600-1000W, hay rõ rệt hơn là 700-1000W sự đa dạng về giá do 80 Plus tạo ra mới thể hiện rõ. Giá cả chênh lệch khi nâng cấp từ 80 Plus Bronze lên Silver rồi từ Silver lên Gold trên cùng một mức công suất có thể dao động từ vài trăm cho đến cả triệu đồng. Cá biệt một số model cao cấp đi kèm với chứng nhận Gold hoặc Platinum có thể đắt gấp đôi các nguồn giá rẻ (Bronze hay thậm chí là Silver) cùng công suất. Khi lên đến trên 1000W, các mẫu chỉ có 80 Bronze hoặc Silver không còn xuất hiện mấy mà chủ yếu chỉ còn Gold và Platinum. Tuy nhiên với mức công suất này thì các hãng sản xuất cần áp dụng khá nhiều công nghệ để đảm bảo tính hữu dụng cũng như độ ổn định cho bộ nguồn, vì vậy chênh lệch về giá giữa Gold và Platinum không dễ ghi nhận.

Hiệu suất cao chỉ có ý nghĩa khi hệ thống tiêu thụ nhiều điện

Đối với PSU, giá trị “hiệu suất” là thương của công suất tiêu thụ điện hiệu dụng mà ta thu được trên công suất tiêu thục điện thực tế. Ví dụ, nếu cả cây PC của ta tiêu tốn 300W điện, nhưng bộ nguồn chỉ có hiệu suất 70%, tiền điện bạn phải trả sẽ được tính theo mức tiêu thụ 300/70%, ~ 430W. Đầu tư thêm để có một bộ nguồn hiệu suất 80%, mức tiêu thụ thực giảm xuống 375W – giảm đi hẳn 55W, lên 90% thì ta tiết kiệm được hẳn gần 100W với mức tiêu thụ khoảng 333W. Ngoài những lợi ích cho việc OC, mở rộng hệ thống mà nguồn hiệu suất cao mang lại, nếu bạn là người sử dụng máy thường xuyên thì trên lý thuyết việc đầu tư vào các loại nguồn này sẽ giúp tiết kiệm được kha khá tiền điện, phần nào bù đắp lại cho giá thành của chúng.

Công suất điện hiệu dụng lại được xác định bằng tổng năng lượng điện nó phải cấp cho các thành phần trong máy. Phần chênh lệch, hay phần năng lượng lãng phí (30%, 20% hoặc 10% năng lượng còn lại) giữa 2 mức công suất sẽ bị chuyển thành nhiệt, và phần nhiệt này cũng tăng theo mức tăng công suất điện hiệu dụng. Tức là giả sử ta có một bộ nguồn chống cháy với hiệu suất siêu thấp: 50%, cả hệ thống sử dụng bao nhiêu điện năng thì cũng sinh ra bấy nhiêu nhiệt năng .Nếu bạn đầu tư hẳn nguồn xịn với hiệu suất hẳn 90% để giảm nhiệt năng này xuống khoảng 10%, nhưng chỉ dùng dàn máy tiêu thụ 150W thì mức năng lượng lãng phí cũng chỉ giảm từ 150x50%= 75W xuống 150x10%=10W. Với mức chênh lệch hiệu suất lên đến 40%, bộ nguồn xịn sẽ có giá gấp đôi thậm chí là gấp ba, chưa chắc đã xứng đáng với việc tiết kiệm được 75 – 10 = 65W cỏn con (giả sử nguồn chống cháy ở trên hoạt động ổn định.

Trên thực tế, kiếm được bộ nguồn có hiệu suất thấp đến mức kỉ lục 50% không phải là dễ, những loại không có chứng chỉ 80 Plus thường cũng vẫn giữ được mức trên 70%. Đấy là chưa kể những dàn máy bình dân khi ở trạng thái nghỉ có thể tiêu thụ rất ít điện, chỉ 50-100W. Nghĩa là nếu làm lại một vài phép toán như ở trên trong thực tế, nhiều khi nguồn 80 Plus Platinum cũng chỉ tiết kiệm được hơn nguồn chống cháy vài chục W, nhưng với cái giá hơn gấp nhiều lần.,Từ đây ai cũng có thể nhận ra rằng: nếu không chắc chắn rằng hệ thống sẽ phải thường xuyên hoạt động với cường độ cao, tiêu thụ ít nhất khoảng 300-400W trở lên thì việc bỏ thêm tiền cho các bộ nguồn có 80 Plus Silver hay Gold là không thực sự cần thiết.

Cân nhắc nhu cầu

Các thử nghiệm cho thấy ít nhất thì tất cả các bộ nguồn có cấp 80 Plus cao cũng đạt được hiệu suất đúng như nhà sản xuất cam kết – không như các mẫu mã trôi nổi khác với hiệu suất ghi trên giấy đi một đằng, hiệu suất thực đi một nẻo. Cũng một phần là vì chỉ các thương hiệu uy tín mới thực sự quan tâm phát triển sản phẩm để được “đóng dấu” 80 Plus lên đó.

Nhìn chung, đầu tư một bộ nguồn có chứng nhận 80 Plus không phải một ý kiến tồi. Thương hiệu tốt cũng thường đi kèm với sự ổn định và tin cậy. Vấn đề là nếu muốn “nâng cấp” 80 Plus, chúng ta cần cân nhắc kĩ nhu cầu của mình: hệ thống có thực sự tiêu thụ nhiều điện năng tới mức phải bỏ thêm tiền chỉ để tăng 10%, thậm chí là 5% hiệu suất không? Môi trường sử dụng có đòi hỏi phải giảm bớt từng Watt nhiệt lãng phí một hay không? Tất cả đều là những chi tiết cần cân nhắc khi chọn mua nguồn dựa trên chuẩn 80 Plus. Tuy trên lý thuyết thì nguồn hiệu suất cao hơn sẽ giúp giảm bớt chi phí về điện. Nhưng nếu không khéo cân nhắc các yếu tố, nhiều khả năng chi phí tiết kiệm được cho đến thời điểm bạn quyết định thay nguồn mới thậm chí còn chưa đủ đề bù lại số tiền chênh lệch phải bỏ ra đến đổi lấy một bộ nguồn 80 Plus Silver, trong khi mẫu Bronze có công suất và độ ổn định tương đương.

Tham khảo: Extremetech

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Worker

Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
  • CMC Soft
   Hoàng Trọng Phúc

   mobile phone 090 421 0749


   Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog
  free counters