Change background imageAdd FavoriteRSS
THƯ VIỆN

IP

CMCSoft cùng tham giahỗ trợ khách hàng trên Diễn đàn

xem hướng dẫn Xem hướng dẫn ĐĂNG KÝ thành viên !

Không nên Click vào nội dung Quảng cáo của Forumotion - nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí!

You are not connected. Please login or register

Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

on Sun Jul 08, 2012 3:26 pm
avatar
avatar

Nhiệt tình

Phòng server là mạch máu của mỗi công ty, nên nếu xảy ra sự cố thì chi phí hỏng hóc có thể là rất cao, không chỉ về việc thay thế thiết bị phần cứng mà cả về năng suất làm việc của công ty. Nhưng máy móc giờ đây lại ngày càng hoạt động nhanh hơn, cũng tức là chúng sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn. Do đó, thay vì mạo hiểm cho một sự cố về IT thì các công ty có xu hướng lựa chọn những máy điều hòa không khí cho các phòng server của họ sao cho linh hoạt hơn và có thể cung cấp hay tăng cường làm mát với chi phí hiệu quả hơn.

Vấn đề điều hòa không khí

Điều hòa không khí 24/7 cho phòng server là một trong những vấn đề mà người ta thường không nhận thấy cho đến khi đã quá muộn. Ngoài ra, việc điều hòa không khí 24/7 cũng có nghĩa là phải tiêu tốn rất nhiều điện năng, tức là nảy sinh vấn đề về chi phí. Ngày nay, hơn bao giờ hết, có rất nhiều tòa nhà văn phòng sử dụng điều hòa không khí vào ngày làm việc, thường là từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối. Đó là đối với con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhu cầu điều hòa không khí cho các phòng server, những phòng này không chỉ cần điều hòa không khí 7 ngày mỗi tuần, mà là 24/7/365 do luôn có phát sinh lượng nhiệt lớn.

Thậm chí nếu bạn chỉ đặt rất ít máy vi tính trong một căn phòng, việc thông gió kém hoặc điều hòa không khí không đủ sẽ làm máy móc hỏng rất nhanh. Điều kiện không khí trong một phòng server có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tin cậy của máy móc và các thiết bị. Máy có thể vận hành không chính xác, khởi động lại, hoặc bị hỏng. Do phòng server là mạch máu của mỗi công ty, nên nếu xảy ra sự cố thì chi phí hỏng hóc có thể là rất cao, không chỉ về việc thay thế thiết bị phần cứng mà cả về năng suất làm việc của công ty. Nhưng máy móc giờ đây lại ngày càng hoạt động nhanh hơn, cũng tức là chúng sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn. Do đó, thay vì mạo hiểm cho một sự cố về IT thì các công ty có xu hướng lựa chọn những máy điều hòa không khí cho các phòng server của họ sao cho linh hoạt hơn và có thể cung cấp hay tăng cường làm mát với chi phí hiệu quả hơn.

Thông khí, lựa chọn đầu tiên

Trước khi nghĩ về việc điều hòa không khí, bạn nên nghĩ về vấn đề thông khí. Bạn có thể đạt được rất nhiều nếu phòng server của bạn được thông khí đúng cách. Rất nhiều người không nhận ra rằng máy điều hòa không khí thực chất không làm mát không khí mà chúng chỉ là những thiết bị truyền nhiệt từ nơi này đến nơi khác mà thôi. Chính vì vậy mà bạn cũng có thể làm được tương tự chỉ bằng cách chuyển khí nóng ra khỏi phòng server và hút khí mát hơn từ ngoài văn phòng làm việc vào.

Máy điều hòa không khí thích hợp

Nhưng đương nhiên sẽ có lúc bạn cần tăng cường làm mát hay tập trung làm mát cho phòng server, khi đó bạn sẽ cần có máy điều hòa không khí. Máy này nên cung cấp cả các tính năng làm mát, khử ẩm và quạt.

Đánh giá hiệu quả năng lượng

Tất cả các thiết bị làm mát đều có hệ số EER (hiệu suất sử dụng năng lượng). Thường thì người ta tin rằng những thiết bị có hệ số EER cao hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị có hệ số EER thấp. Nhưng trên thực tế, EER không hẳn là cách tốt để quyết định hiệu quả sử dụng năng lượng, trừ khi bạn so sánh giữa những thiết bị có cùng công suất tiêu thụ. Hệ số EER được tính bằng cách lấy thương giữa công suất BTU của máy và tổng công suất tiêu thụ tính bằng wat.

Ví dụ, hãy so sánh hai máy: một máy 12.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 13,33 và một máy 9.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 10. Ở đây công suất tiêu thụ là như nhau mặc dù máy 12.000 Btu có hệ số EER cao hơn. Hầu hết mọi người sẽ chọn máy 12.000 Btu vì bạn có thể làm mát tốt hơn với cùng mức năng lượng sử dụng.

Thử và Sai, Độ tin cậy và Hiệu suất

Tìm kiếm một máy lạnh thích hợp, thật không may, lại là một quá trình thử và sai. Các phòng server khác nhau sẽ có những nhu cầu và tải nhiệt khác nhau. Máy lạnh hay giải pháp điều hòa đầu tiên bạn lựa chọn chưa chắc luôn là đúng. Thường thì chúng ta phải thử một số thiết bị khác nhau để tìm ra thiết bị thích hợp nhất.

Cùng với việc cân nhắc về hiệu suất và độ tin cậy của máy, bạn cũng cần tính toán được công suất máy lạnh theo đúng nhu cầu. Có vẻ như rất đơn giản. Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các nguồn nhiệt và tìm ra máy lạnh có đủ công suất yêu cầu. Nhưng thực lại phức tạp hơn một chút.

Ngoài nhiệt độ của phòng server và máy móc thiết bị, bạn cũng cần lưu tâm đến tốc độ dòng khí và độ ẩm. Việc duy trì dòng khí ổn định là rất quan trọng vì dòng khí chuyển động sẽ làm mát nhanh hơn nhanh hơn dòng khí đứng yên. Máy lạnh có quạt sẽ giúp phân tán các điểm tập trung nhiệt. Còn đối với độ ẩm, vấn đề chính ở đây là tránh ngưng tụ hơi nước trong phòng server. Ngoài ra nếu xảy ra sự cố hỏng máy lạnh, sẽ có thể dẫn tới việc rò rỉ hay chảy nước, vì vậy mà cũng cần cân nhắc về vị trí lắp đặt máy lạnh.

Mặc dù việc chọn máy lạnh hiệu suất cao là rất quan trọng đối với phòng server nhưng độ tin cậy của máy lạnh còn quan trọng hơn. Do đó bạn nên chọn máy có chức năng tự khởi động lại (sau sự cố mất điện) và có công suất cao hơn một chút so với công suất thực cần thiết.

Tính toán công suất điều hòa cho phòng server hoặc datacenter

Ghi chú: Đây chỉ là chỉ dẫn tính toán mang tính tham khảo, không đảm bảo độ chính xác hoàn toàn. Trước khi quyết định mua máy bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia.

Chi tiết BTU

Diện tích sàn phòng (1)
= Dài (m) x Rộng (m) x 337

Kích cỡ và vị trí cửa sổ (2)

Cửa sổ hướng tây

Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870 x 1,5

Cửa sổ hướng bắc

Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165 x 1,5

Số người (3) = Số người x 400
Thiết bị (4) = Tổng công suất server, switch, router (W) x 3,5
Đèn điện (5) = Tổng công suất các bóng đèn (W) x 4,25

Tổng BTU = BTU (1) + BTU (2) + BTU (3) + BTU (4) + BTU (5)

Nguồn www.networld-ic.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Young
on Sun Jul 08, 2012 4:03 pm
avatar
avatar

Năng nổ

Cùng ghé thăm trung tâm dữ liệu rộng lớn của Facebook với hệ thống làm mát đặt tại Prineville, Oregon, Mỹ.


Những tấm pin mặt trời khá lớn góp phần cung cấp điện năng cho trung tâm.


Lá cờ riêng của Facebook: Nền xanh, chữ trắng.


Logo Facebook bên trong trung tâm.


Màn hình trong tiền sảnh cho một cái nhìn chung nhất về hoạt động của
trung tâm dữ liệu và trạng thái của các hệ thống làm lạnh.


Đi qua tiền sảnh, nơi có những tấm vải nhiều màu sắc được móc nối với nhau bởi
nhiều sợi dây. Đây là một cách giải thích trừu tượng cho khái niệm “mạng xã hội”.


Giám đốc điều hành Thomas Furlong giới thiệu một trong những bức tường
khổng lồ của hệ thống bộ lọc không khí trong trung tâm.


Đi sâu vào trong hệ thống điều hòa không khí, nơi đây kiểm soát nhiệt
độ và độ ẩm không khí trước khi đi vào những cụm máy chủ.


Rất nhiều những bộ lọc được xếp cạnh nhau trong một căn phòng.


Giám đốc Thomas Furlong đứng trước hệ thống quạt làm mát.


Cận cảnh hệ thống quạt lưu thông không khí trong trung tâm dữ liệu.


Bước cuối cùng: Làm mát bằng cách phun hơi nước tinh khiết giúp nhiệt
độ không khí giảm xuống trước khi đi vào những cụm máy chủ.


Hệ thống phun nước được đặt trong một căn phòng khá rộng.


Cận cảnh một vòi phun hơi nước.


Đi qua hệ thống điều hòa không khí, đây là khung cảnh bên trong trung tâm dữ liệu. Nơi này là khu vực rộng lớn với hàng chục cụm máy chủ. Nơi Thomas đứng chỉ là một trong những kệ nhỏ.


Một tấm ảnh panorama 180 độ: Cái nhìn toàn cảnh về một nửa căn phòng chứa
máy chủ với hành lang dài “miên man bất tận”.


Các cụm máy chủ được bố trí dày đặc, san sát nhau.
http://ilib.forumvi.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà iLib
on Sun Jul 08, 2012 4:16 pm
avatar
avatar

Năng nổ

Thêm những hình ảnh tổng thể nhất về “trái tim của Facebook”:http://ilib.forumvi.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà iLib
on Wed Aug 22, 2012 1:13 pm
avatar
avatar

Nhiệt tình

Đối với những công ty sở hữu những dịch vụ trực tuyến khổng lồ phục vụ hàng trăm triệu người trên toàn thế giới thì trung tâm dữ liệu của họ là một phần rất quan trọng và cũng là thước đo cho sự lớn mạnh của công ty đó. Google, Apple, Microsoft... đều có những trung tâm dữ liệu cực lớn, tiêu thụ điện năng vào loại sát thủ và cũng cần hệ thống làm mát hiệu quả. Đối vớiFacebook, mạng xã hội mới bùng nổ trong vài năm trở lại đây cũng bắt đầu xây dựng những trung tâm dữ liệu lớn, nơi đặt hàng trăm ngàn máy chủ phục vụ cho người dùng. Blog công nghệ GigaOM vừa có một chuyến thăm tới trung tâm dữ liệu tại bang Oregon, Mỹ của Facebook để thấy được những hoạt động bên trong của một trung tâm dữ liệu tầm cỡ.

Trung tâm dữ liệu của Facebook toạ lạc tại vùng Prineville thuộc bang Oregon, một khu vực cách xa thành thị. Sau khoảng 20 phút đi xe từ thành phố Redmond, Oregon dưới cái nóng 34 độ C, đoàn viếng thăm đã tới khu nhà số 1 thuộc trung tâm dữ liệu của Facebook tại Prineville, nơi đã hoàn thành xây dựng và đang phục vụ người dùng. Tác giả miêu tả nơi đây như một nhà máy công nghiệp với máy thông gió, phòng làm lạnh hoạt động toàn thời gian. Trung tâm dữ liệu này được đầu tư với kinh phí 210 triệu USD và xây dựng từ đầu năm 2010. Tới tháng 4/2011, khu nhà đầu tiên đã bắt đầu đi vào hoạt động. Khu nhà thứ hai được xây dựng từ đầu năm 2012 trong khi khu nhà thứ ba với diện tích 27 ngàn mét vuông đang nằm trong chiến lược lâu dài của Facebook. Chỉ tính riêng khu nhà số 1, công suất tiêu thụ điện của nó đã là 28 megawatt nhưng theo Facebook, đây là một trong số những trung tâm dữ liệu sử dụng điện năng hiệu quả nhất trên thế giới.

<blockquote style="margin: 0px; padding: 10px; font-style: italic; font-size: 9pt; background-image: url(https://cdn.tinhte.vn/styles/xensplash/xenforo/gradients/category-23px-light.png); background-color: rgb(241, 249, 251); border-top-left-radius: 4px; border-top-right-radius: 4px; border-bottom-right-radius: 4px; border-bottom-left-radius: 4px; background-position: 50% 0%; background-repeat: repeat no-repeat; ">Facebook hiện có khoảng 180 ngàn máy chủ phục vụ cho hoạt động trên mạng xã hội của gần 1 tỉ thành viên. Con số máy chủ liên tục tăng và tỉ lệ thuận với số lượng thành viên mới đăng ký khi đầu năm 2009, con số này chỉ là 30 ngàn máy chủ và mùa hè năm 2010 là 60 ngàn máy chủ. Tuy nhiên, khi so với Google thì Facebook vẫn khá khiêm tốn về số máy chủ khi công ty tìm kiếm này có trên 1 triệu máy chủ.</blockquote>

Đường dẫn vào trung tâm dữ liệu tại Prineville với những tấm năng lượng mặt trời.


Một bảng hiển thị thông tin về năng lượng mà trung tâm dữ liệu sử dụng được đặt ngay lối vào. Ba đồng hồ lớn chỉ mức độ sử dụng năng lượng, nước và tính hiệu quả.


Không khí ngoài môi trường được hút vào trong để làm mát máy chủ. Những luồng không khí này được đưa vào qua một tấm mành cao su và lớp lưới b40.


Máy chủ tại trung tâm dữ liệu của Facebook được làm mát hoàn toàn bằng không khí bên ngoài môi trường.


Sau đó không khí sẽ đi qua những máy lọc để đảm bảo độ tinh khiết và sạch sẽ.


Tại căn phòng này, không khí được làm ẩm với hơi nước tinh khiết.


Nhìn rõ hơn vào hệ thống phun nước.


Có khoảng 15 mô-tơ phục vụ mỗi máy chủ hoạt động.


Vị trí này là bên trên phòng máy chủ, nơi không khí mát được đẩy xuống và khí nóng từ phòng máy chủ được đưa lên để thải ra ngoài môi trường.


Khí nóng được đưa ra ngoài qua cửa sổ này.


Những tấm năng lượng mặt trời nhìn từ trên mái.


Nước phải được làm cho tinh khiết trước khi sử dụng để phun vào khí làm mát. Máy thẩm thấu của Siemens được sử dụng cho công việc này. Hệ thống làm mát tại khu nhà số 2 sẽ khác nên những máy này sẽ không được dùng.


Công nhân có thời gian thư giãn và tập nhẹ sau mỗi ca làm.


Hệ thống máy chủ của Facebook. Những lần 'Like', ảnh hay status mà bạn cập nhật sẽ được lưu và xử lý tại những máy chủ này.


Những máy chủ không thuộc dự án mở.


Những máy chủ thuộc dự án tính toán mở (Open Compute Project). Chúng được thiết kế với khả năng tiết kiệm năng lượng tới 38%, rẻ hơn 24% so với máy chủ thông thường.


Một số máy chủ lưu trữ thông tin tài chính nhạy cảm được đặt trong khu vực bảo mật cao với cửa khoá.


Nút ‘Like’ lớn tại trung tâm dữ liệu Prineville.

Nguồn: GigaOM
Hình ảnh: florence20.typepad.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Worker
on Mon Aug 27, 2012 10:47 am
avatar
avatar

Thành viên

Với những phòng server hay datacenter thì các thiết bị trong phòng là những thiết bị đắt tiền và huyết mạch cho hoạt động của các công ty, các thiết bị này hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 20-22 độ C và độ ẩm từ 50-55%. Vì vậy đối với các phòng này thì nên sử dụng hệ thống máy lạnh chính xác là tôt nhất và hiệu quả nhất.

---------------------
Mr. Lê Minh Tín
Global Electrical Technology Corp. - GLT Corp. (Toan Cau Corporation)
Email: tinlm@toancau.vn - Phone: 0985278329

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà leminhpy

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Sponsored content

Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
  • CMC Soft
   Hoàng Trọng Phúc

   mobile phone 090 421 0749


   Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com
  free counters