Change background imageAdd FavoriteRSS
THƯ VIỆN

IP

CMCSoft cùng tham giahỗ trợ khách hàng trên Diễn đàn

xem hướng dẫn Xem hướng dẫn ĐĂNG KÝ thành viên !

Không nên Click vào nội dung Quảng cáo của Forumotion - nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí!

You are not connected. Please login or register

Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

on Tue Jun 19, 2012 9:58 am
hathanhtung
hathanhtung

Thành viên

Một quản trị mạng chuyên nghiệp là người chỉ cần ngồi một chỗ nhưng vẫn có thể biết thông tin của toàn bộ hệ thống một cách rõ ràng tường tận như trong lòng bàn tay mình, cho dù chỉ được trang bị những trang thiết bị Công nghệ thông tin (CNTT) đơn giản nhất cho hệ thống mạng LAN xong chúng ta vẫn có thể giảm thiểu tối đa sự chạy đi chạy lại giữa các phòng trong hệ thống mà chỉ cần ngồi một chỗ để làm công việc này.

   Bài viết này có thể có ích cho một số đơn vị đã, đang được đầu tư dự án Thư viện Điện tử dùng chung trong Bộ Quốc phòng đặc biệt là các đồng chí làm công tác Quản trị mạng tại các đơn vị đầu mối trong toàn quân.

   Tôi mạn phép đăng bài viếy này vì qua tập huấn tại Quân khu 5 và Thư viện Quân đội tổ chức vừa qua tôi có gặp gỡ trao đổi với một số đồng chí phụ trách thư viện và qua một số ý kiến thắc mắc của các đơn vị, ngoài phần mềm Ilib; Dlib và CMPortal còn có nhiều vấn đề khác nổi lên trong đó có đề cập đến Hệ thống mạng và quản trị. Là Quản trị mạng Thư viện Điện tử tại Trường sĩ quan Lục quân 2 tôi muốn chia sẻ với các đồng chí về một số Dịch vụ (Services) trên máy chủ IBM (bất kỳ máy chủ nào cài Windows Server cũng có thể triển khai được dịch vụ này):

   Dịch vụ tôi muốn giới thiệu là: DHCP Dynamic Host Control Protocol. Có một số đơn vị được giao quản lý máy chủ nhưng không có quản trị mạng chuyên trách thì vẫn có thể nghiên cứu bài viết này và triển khai thành công cho hệ thống của mình.

* Thuận lợi:

        - Sau khi triển khai dịch vụ thành công người quản trị có thể ngồi ở bất cứ đâu trong hệ thống mạng LAN trên một máy trạm bất kỳ cũng có thể xem được thông tin của toàn bộ hệ thống như:
        + Tên máy trạm, phòng máy
        + IP Address                
        + Phisical Address          
        + Description
        + Subnet mask
        + Default Gateway
        - Các máy trạm sẽ không bị trùng tên, trùng địa chỉ IP và báo lỗi Windows.
   
* Khó khăn:
        - Đòi hỏi người quản trị phải có kiến thức tổng hợp về mạng.
        - Đầu tiên các đồng chí phải chịu khó đến từng máy để lấy thông tin sau đó ghi ra giấy và đem về triển khai nó lên dịch vụ DHCP của máy chủ. (Chỉ mất công một lần nhưng cả cuộc đời quân ngũ làm quản trị mạng của các đồng chí sẽ nhàn nhã và chuyên nghiệp hơn rất nhiều chúng ta cũng không nhất thiết phải vào phòng máy chủ để làm việc này mà hãy ngồi tại máy hàng ngày ta vẫn ngồi làm việc).

   * Tôi sẽ cố gắng đăng chi tiết từng nội dung kèm theo hình ảnh minh hoạ và chú thích giảm thiểu tối đa các từ tiếng anh để không những nhân viên Công nghệ thông tin (CNTT) mà một nhân viên làm công tác thư viện cũng có thể triển khai được dịch vụ này.

   * Chúng ta bắt đầu nhé.
   - Bước 1: Cài đặt và đưa dịch vụ DHCP ra màn hình.
        Ngồi từ máy trạm thực hiện chức năng Remote Desktop connection vào máy chủ để cài dặt DHCP; dịch vụ này đã có sẵn trong Windows server ta chỉ việc lấy nó ra (h1)
Nên sử dụng địa chỉ IP tĩnh hay động H1_bmp10
   - Start – Programs – Accessories – Remote Desktop Connection hiển thị hộp thoại như hình 2. (trong  phần Computer: Server là tên máy chủ cần cài dịch vụ DHCP)
Nên sử dụng địa chỉ IP tĩnh hay động H2_bmp11

(h2)
Ta nhấp vào Connect để mở ra hộp thoại
   - Sau khi đăng nhập vào máy chủ (Server)xong ta chọn Start - Settings - ControlPanel để mở hộp thoại (h3)
Nên sử dụng địa chỉ IP tĩnh hay động H3_bmp10
(h3)
- nhấp đúp chuột vào biểu tượng Add or remove Progams - ra hộp thoại ta chọn biểu tượng Add/remove windows Components bên trái màn hình (Hình 3)
Nên sử dụng địa chỉ IP tĩnh hay động H6_bmp10
(h4) 
đang tiếp tục cập nhật!

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà hathanhtung

Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
  • CMC Soft
   Hoàng Trọng Phúc

   mobile phone 090 421 0749


   Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
  free counters