Change background imageAdd FavoriteRSS
THƯ VIỆN

CMCSoft cùng tham giahỗ trợ khách hàng trên Diễn đàn

xem hướng dẫn Xem hướng dẫn ĐĂNG KÝ thành viên !

Không nên Click vào nội dung Quảng cáo của Forumotion - nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí!

You are not connected. Please login or register

Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Wed Jul 25, 2012 1:29 pm
dLib
dLib

Thân thiết

Thật không thể tưởng tượng nổi khi mọi thông tin bạn muốn biết có thể gói gọn trong lòng bàn tay của mình.

6. Thư viện Vương quốc Anh

[You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
Một thư viện khác cũng nhận lưu trữ tất cả các bản sao của các ấn phẩm xuất bản trong nước là Thư viện vương quốc Anh tại London. Đây là thư viện có khối lượng sách và vật phẩm liên quan được lưu trữ nhiều nhất trên thế giới, với con số lên đến hơn 150 triệu vật phẩm khác nhau. Chúng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, với mọi thể loại ngôn ngữ khác nhau, được lưu trữ dưới mọi hình thức đa dạng và phong phú khác nhau, từ các bản khắc bằng đá cho đến các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Thư viện vương quốc Anh có khoảng 14.000.000 đầu sách trong bộ sưu tập của mình – một con số kỷ lục tính từ năm 2000 trước công nguyên đến nay. Cứ mỗi năm, thư viện lại thu thập khoảng 3 triệu vật phẩm khác nhau cho vào bộ sưu tập của mình. Trước đây, thư viện là một nhánh của Viện Bảo tàng quốc gia Anh, đến năm 1970, nó tách ra và tọa lạc trên một trụ sở mới.

7. Viện Thông tin Khoa học Học viện Khoa học Nga

[You must be registered and logged in to see this image.]
Viện Thông tin Khoa học Học viện Khoa học Nga có trụ sở tại thủ đô Mátcơva. Được thành lập với mục đích thu thập các nghiên cứu khoa học và chế tạo cũng như các công cụ tìm kiếm của các học giả Liên bang Nga. Cũng như Thư viện của Học viện khoa học Nga, Viện Thông tin không mở cửa cho các đối tượng là các công dân bình thường. Viện thông tin là một hệ thống tự quản được chính phủ Liên bang Nga thành lập.

Để có thể tiến hành việc tra cứu tại Viện, các hội viên của Viện không những phải đáp ứng được các điều kiện khác nhau mà còn phải phụ thuộc vào từng cấp độ hội viên (chia làm ba cấp hội viên) để có được vào khu vực chuyên biệt hay là không. Thành viên của Viện phải là những người được tiến cử vào Viện và phải là công dân của Liên bang Nga. Hiện nay, Viện có khoảng 500 thành viên, việc được vào tra cứu và học tập tại Viện là một vinh dự rất lớn đối với từng hội viên. Tại đây, bạn có thể tìm thấy mọi tài liệu liên quan đến các vấn đề như hạt nhân, ngôn ngữ học, phát hiện gen sinh học mới… Thật thú vị và gợi trí tò mò khi nghĩ rằng tất cả những gì được gọi là bí mật và phát hiện mới đang chờ bạn khám phá chỉ ngay tại thư viện với 13,5 triệu đầu sách kia.

8. Thư viện trường Đại học Harvard

[You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
Với bộ sưu tập bao gồm 13.100.000 đầu sách, thư viện trường Đại học Harvard là thư viện tư lớn nhất trên thế giới. Thành lập năm 1683, đây được coi là thư viện cổ nhất tại Mỹ, với 90 thư viện riêng lẻ với một hệ thống thư viện trung tâm ở Harvard Yard, được John Harvard đóng góp 400 cuốn sách đầu tiên trong những ngày đầu thành lập, dần dần, số lượng sách sưu tầm ngày càng tăng cho đến ngày nay.

Năm 1638, thư viện có bộ sưu tập sách lớn nhất tại Mỹ, nhưng một vụ hỏa hoạn đã thiêu cháy gần như toàn bộ số sách trên. Có khoảng 37 công trình lưu giữ bao quanh trung tâm thư viện Đại học Harvard, nơi các công dân Harvard có một khu vực riêng tại trung tâm thư viện cho phép các học giả có thể tạm trú trong khi học tập và nghiên cứu tại thư viện.

9. Thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky Ukraina

[You must be registered and logged in to see this image.]
Thành lập năm 1918, thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky của Ukraina ở thủ đô Kiev (Ki-ép) là trung tâm thông tin với số lượng hơn 13 triệu cuốn sách, bản thảo viết tay cùng các ghi chép của Ukraina. Nơi đây chứa tất cả bộ sưu tầm của Tổng thống Ukraina cùng những lưu trữ khoa học của nước này. Ngoài ra, một phần trong bộ sưu tập của thư viện còn bao gồm các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các công trình văn hóa cùng các bản thảo viết tay và các bản sáng tác âm nhạc của tộc người Slave.

Hầu hết, bộ sưu tập sách của thư viện có từ thế kỷ 18 và 19, nguyên nhân chủ yếu là do những bất ổn chính trị gây khó khăn cho việc thu thập và lưu trữ các tài liệu lịch sử xa xưa. Trung bình mỗi một ngày, thư viện đón tiếp khoảng 2000 khách tham quan và học tập, 500.000 lượt khách tham quan mỗi một năm. Bộ sưu tập tài liệu của thư viện tăng nhanh đáng kể, khoảng trên 500.000 tài liệu mỗi năm, với đội ngũ nhân viên được lựa chọn từ các nhân viên thư viện, các nhà khoa học và một số nhân viên làm ngoài giờ.

10. Thư viện công cộng thành phố New York

[You must be registered and logged in to see this image.]
Một hệ thống thư viện nữa ở Mỹ với số lượng đầu sách lên đến 11.000.000 cuốn và được mở rộng rãi quanh năm chính là Thư viện công cộng thành phố New York, Mỹ. Đây là thư viện lớn thứ hai sau Thư viện quốc hội Mỹ, với khoảng 53 triệu tư liệu khác nhau (đã gồm cả sách).

Hệ thống thư viện này bao gồm nhiều thư viện nhỏ khác nhau rộng khắp nước Mỹ, một phần hệ thống thư viện nhỏ này là những thư viện chuyên biệt, phục vụ cho những mục đích nghiên cứu mà không phải lúc nào cũng được tra cứu rộng rãi, phần còn lại là nơi mọi công dân đều được phép tìm kiếm các cuốn sách, tư liệu mà họ cần. Thư viện này được thành lập và quyên góp trong suốt một năm bởi các nhà hảo tâm và các cá nhân giàu có, với mục đích truyền bá thông tin và lịch sử đến với mọi công dân nước Mỹ. Không như Thư viện quốc hội, thư viện này không chịu bất kỳ sự quản thúc nào của các đảng chính trị, cho đến nay vẫn vậy và trong tương lai, rất có thể nó sẽ thuộc quyền sở hữu tư nhân nào đó.

Wow! Thật tuyệt vời khi thế giới lại tồn tại những thư viện khổng lồ đến như vậy. Thật không thể tưởng tượng nổi khi mọi thông tin bạn muốn biết có thể gói gọn trong lòng bàn tay của mình, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng tiếp nhận chúng hay không. Nếu có dịp du lịch vòng quanh thế giới, hoặc một ngày đẹp trời nào đó, bạn đang đứng trước một trong 10 thư viện kể trên, hãy nhanh chóng kiểm chứng số lượng tư liệu khổng lồ mà các thư viện này sở hữu, biết đâu đấy, bạn lại muốn tiêu tốn hàng giờ để mở mang tầm hiểu biết của mình, rồi ngồi và đọc các tác phẩm của các triết gia nổi tiếng ấy chứ.

Donkey Luffy

BTMT (Theo [You must be registered and logged in to see this link.])

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà dLib

Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
  • CMC Soft
   Hoàng Trọng Phúc

   mobile phone 090 421 0749


   Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
  free counters