Change background imageAdd FavoriteRSS
THƯ VIỆN

IP

CMCSoft cùng tham giahỗ trợ khách hàng trên Diễn đàn

xem hướng dẫn Xem hướng dẫn ĐĂNG KÝ thành viên !

Không nên Click vào nội dung Quảng cáo của Forumotion - nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí!

You are not connected. Please login or register

Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

on Fri Sep 14, 2012 10:07 am
avatar
avatar

Nhiệt tình

Sản phẩm của Intel, được gọi là CarnotJet, sẽ đặt các máy chủ trong một loại dầu làm mát đặc biệt. Loại dầu này có thể hấp thụ nhiệt mà server tỏa ra, sau đó được gửi đến một bộ tản nhiệt. Dầu sau đó được làm lạnh trở lại trước khi được tái sử dụng để tiếp tục làm mát máy chủ.

Ngâm các máy chủ (server) vào các thùng dầu để làm mát không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Thực tế đã có nhiều game thủ - những người sở hữu những bộ PC với nhiều card màn hình rời - đã dùng dầu thực vật để làm mát hệ thống của họ trong nhiều năm. Tuy nhiên, dù sao thì đây cũng mới chỉ là cách làm của một bộ phận người dùng nhỏ lẻ. Ý tưởng dùng đầu để làm mát các cỗ PC và server, mới đây đã được Intel để ý và phát triển thành xu hướng trong tương lai.

Intel vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm làm mát server bằng dầu khoáng (thuộc chương trình Green Revolution Cooling) kéo dài 1 năm, và họ rất hài lòng với kết quả thu được. Theo Mike Patterson, kiến trúc sư mảng điện và nhiệt của Intel, công nghệ này không chỉ đảm bảo độ an toàn cho các thành phần linh kiện bên trong server mà nó có thể áp dụng cho những ai muốn nâng cao tối đa hiệu suất hệ thống hay xây dựng trung tâm dữ liệu.

Nguyên tắc hoạt động và hiệu quả

Về bản chất, sản phẩm của Intel, được gọi là CarnotJet, sẽ đặt các máy chủ trong một loại dầu làm mát đặc biệt. Loại dầu này có thể hấp thụ nhiệt mà server tỏa ra, sau đó được gửi đến một bộ tản nhiệt. Dầu sau đó được làm lạnh trở lại trước khi được tái sử dụng để tiếp tục làm mát máy chủ.

Để đánh giá hiệu quả của các hệ thống làm mát, người ta đưa ra khái niệm hiệu quả sử dụng năng lượng PUE (Power Usage Effectiveness). PUE được tính bằng tỉ lệ tổng số năng lượng phải cung cấp cho server hoạt động với số năng lượng mà server thực sự tiêu thụ. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy, các phòng làm mát máy chủ bằng quạt, PUE có giá trị khoảng 1,6. Trong khi đó với các server ngâm dầu do Intel thiết kế, hệ số PUE chỉ vào khoảng 1,02 hoặc 1,03. Patterson cho biết các hệ thống làm mát bằng quạt và chất lỏng truyền thống cũng có thể đạt được chỉ số PUE 1,02 hay 1,03, tuy nhiên, điều này sẽ tốn rất nhiều chi phí cũng như nhiều nỗ lực về kĩ thuật mới có thể đạt được.

Intel cho biết thành tựu này không có nghĩa là họ sẽ dùng phương pháp ngâm dầu để thay thế hoàn toàn cho làm mát server bằng quạt truyền thống. Patterson cho biết sản phẩm này mới chỉ là trong giai đoạn nhằm đánh giá. "Chúng tôi đang tính toán để tối ưu hóa cho phương pháp này" - ông cho biết.

Tham khảo: Gigaom

Nguồn : genk.vn

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Worker

Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
  • CMC Soft
   Hoàng Trọng Phúc

   mobile phone 090 421 0749


   Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog
  free counters